Mỗi quan hệ giữa loa và ampli

Có một quan hệ rất mật thiết giữa Ampli và loa là công suất âm thanh đầu ra. Mật thiết vì nó liên quan đến trực tiếp đến độ bền đôi loa . Nói đơn giản thì nếu công suất của ampli mà lớn hơn cảu loa, và bạn mở max công suất trong một thơi gian tương đối lâu thì thôi nhé, chào tạm biệt đôi loa nhé. Và người lịa, công suất loa lớn hơn ampli thì thoải mái quẩy, loa và ampli sẽ đạt được hiệu năng tốt nhất

Vậy nên, Công suất cảu ampli ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của loa, còn công suất của loa thì chỉ cố gắng đáp ứng nhu cầu của ampli.

Xem thêm: âm thanh đám cưới chuyên nghiệp

Vậy nên khi chọn mua loa, bạn không cần quá quan trong vào công suất đâu (chỉ cần quan tâm tới công suất của ampli là được rồi), hãy để ý vào thông số ghi  là độ nhạy (tiếng anh là sensibility), nó được tính theo đơn vị cảu âm thanh db. Ví dụ cho rõ ràng, thì mình có đôi loa lởm JBL Northrigde E80 như này :

JBL-Northrigde-E80
Đây là đôi loa có 3 dải tần kéo dài  từ 38hz đến 20khz, tần số cắt là 300hz và 4000hz, giả thích cho các bạn dễ hiểu thì có nghĩa là nó có ba dải tần : 30hz đến 300hz (loa bass); 300hz đến 4000hz(loa trung) và 4000hz đến 20000hz(loa treble). Độ nhạy (sensibility) của loa là (2,83 V/1m): 91dB : có nghĩa là bạn nên hiểu rằng nếu tín hiệu truyền đến loa có hiệu điện thế 2.83V thì nghười nghe ở khoảng cách 1m đến loa âm thanh sẽ có độ lớn 91dB.

Bạn vẫn thắc mắc rằng công suất của ampli có ảnh hưởng gì đến loa? Tôi sẽ lại giải thích cho bạn tiếp, nếu bạn dùng ampli để cung cấp cho đôi loa JBL kia một công suất  làC(W ), thế thì ở khoảng cách 1m cách loa, tai bạn sẽ nhận được :

10\log_{10}(C) + 91\textrm{(sensibility) db}

Nói cách khác, để thu được 101db ở khoảng cách 1m với đôi loa này bạn chỉ cần ampli cung cấp công suất 10W. Với đôi lao của bạn có độ nhạy tầm  86db, bạn cần đến những 10^{1.5}=31.6W. Chốt lại, để tăng thêmg độ nhạy , ampli của bạn phải tăng thêm công suất là10^{0.1}=1.259 lần, nhiều phết đấy.

ampli-va-loa

Kết luận: Thay vì bỏ tiền mua một con ampli công suất lớn khoảng 500W( thì loa cũng phải có công suất lớn theo tối thiểu 500W nếu không muốn đi luôn đôi loa những quá đà ) thì bạn hãy chọn cho mình một ampli cỡ 400W thôi và một đôi loa có sensibility (có độ nhạy) lớn hơn ít nhất 1db là hiệu quả như nhau rồi.

Xem thêm: amply jarguar 203n nhập khẩu giá cực tốtHãy để lại bình luận của bạn tại đây